Thực hiện lộ trình xây dựng xã NTM nâng cao, phấn đấu đạt chuẩn năm 2023, thời điểm này, xã Sơn Châu đang tập trung chỉ đạo xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu tại thôn Nam Đoài.

Những ngày qua, dù thời tiết không mấy thuận lợi, mưa nắng xen kẽ nhưng không vì thế mà làm gián đoạn đợt cao điểm xây dựng KDC NTM kiểu mẫu ở thôn Nam Đoài, xã Sơn Châu. Rà soát lại các tiêu chí đã đạt, chưa đạt, theo bộ tiêu chí KDC NTM kiểu mẫu, lên kế hoạch một cách chi tiết, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ chức Hội, đoàn thể, từng cụm dân cư...nhờ đó phong trào luôn được bà con nhân dân duy trì một cách liên tục và có hiệu quả.

Thôn Nam Đoài huy động máy móc hỗ trợ nhân dân thực hiện nạo vét mương thoát nước, lề đường để chỉnh trang hệ thống giao thông trên địa bàn

Nhân dân ra quân chăm sóc, tỉa dặm các tuyến hàng rào xanh trên trục đường chính của thôn

 

Ông Trần Thanh Bình, một người cao tuổi trong thôn phấn khởi chia sẻ: "Phải nói là khi xây dựng NTM đến nay địa phương chúng tôi đã có sự thay đổi vượt bậc về cảnh quan, về đời sống. Nhất là thôn Nam Đoài làm KDC NTM kiểu mẫu thì người dân ai cũng có ý thức góp công, góp của để làm các công trình, làm cho bộ mặt của thôn ngày càng khởi sắc".

Đăng ký xây dựng KDC NTM kiểu mẫu năm 2023, nhưng trước đó, thôn Nam Đoài đã tập trung đẩy mạnh các phong trào thi đua, làm tiền đề cho việc hoàn thành các tiêu chí KDC NTM kiểu mẫu. Hiện tại, qua đánh giá, thôn cơ bản đạt 6/10 tiêu chí, còn 4 tiêu chí đang tiếp tục được đẩy nhanh tiến độ thực hiện là: Quy hoạch, Cảnh quan môi trường, Vườn hộ và công trình chăn nuôi; Y tế - văn hóa - giáo dục.

Với sự đồng thuận cao, bà con nhân dân đã hăng hái, thi đua thực hiện các tiêu chí. Thôn đã có trên 80% hộ hoàn thành cải tạo, quy hoạch vườn; 2 hộ đang tập trung xây dựng vườn mẫu. Năm 2022 và 9 tháng đầu năm 2023 nhân dân đã mở rộng và bê tông hóa 4 tuyến đường với chiều dài trên 1,1km theo phương châm nhà nước hỗ trợ xi măng, người dân đóng góp nguyên vật liệu cát, sỏi và ngày công lao động.

Nhân dân tự nguyện hiến đất mở rộng đường và xây dựng, chỉnh trang lại hệ thống bờ rào kiên cố

Các tuyến đường sau khi mở rộng đạt chuẩn các tiêu chí xây dựng KDC NTM kiểu mẫu

 

Hiện nay, những phần việc cụ thể đang được gấp rút đẩy nhanh tiến độ như: trồng hàng rào xanh trên các trục đường chính; xây dựng khuôn viên và mua sắm khánh tiết nhà văn hóa thôn; lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng công cộng… Để triển khai thực hiện, bên cạnh sự hỗ trợ nguồn lực của nhà nước, nhân dân trong thôn đã đóng góp thêm 150 nghìn đồng mỗi nhân khẩu. Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu đã từng bước tô điểm những sắc màu tươi mới, khang trang và văn minh hơn cho cảnh quan nông thôn. Ông Võ Trung Thành, trưởng thôn Nam Đoài cho biết: "Có được kết quả như hôm nay ngoài sự nỗ lực của Ban mặt trận thôn thì vai trò chủ thể của người dân hết sức quan trọng. Đa số bà con nhân dân đều tự giác và có ý thức cao tham gia vào các phong trào chung. Chúng tôi cũng luôn cân nhắc rất kỹ về các khoản vận động đóng góp của bà con để sử dụng nó đúng mục đích, công khai, minh bạch và hiệu quả, phấn đấu cuối năm nay thôn đạt các mục tiêu đặt ra"

Xã Sơn Châu đạt chuẩn NTM vào năm 2014 và đang phấn đấu hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao vào năm 2023.  Với sự nỗ lực, đồng thuận của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và nhân dân, hiện xã đã có 5/7 thôn đạt KDC NTM kiểu mẫu và đang phấn đấu hoàn thành xây dựng thêm 1 KDC NTM kiểu mẫu Nam Đoài trong năm nay.

Nhà văn hóa thôn Nam Đoài được đầu tư xây dựng trên 4 tỷ đồng từ nguồn tài trợ của con em xa quê, các doanh nghiệp và nhân dân địa phương đóng góp

 

Với sự hỗ trợ của địa phương và con em xa quê, thôn Nam Đoài đã được đầu tư trên 4,5 tỷ đồng để xây dựng nhà văn hóa, khuôn viên và khu thể thao, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân sinh hoạt cộng đồng. Hiện tại công trình đang được nhà thầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện để đưa vào sử dụng cuối năm 2023.

Có thể thấy, diện mạo khu dân cư Nam Đoài đã có nhiều thay đổi, bà con tự nguyện đóng góp xây dựng các thiết chế văn hóa, đường điện, đường hoa, 100% tuyến đường trục xã, liên xã, liên thôn đạt chuẩn. Các tuyến trục thôn, ngõ xóm được bê tông hóa với tỉ lệ đạt chuẩn trên 90%. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân đã được nâng lên đáng kể, do đó, các phong trào thi đua đã được bà con hưởng ứng tích cực và hiệu quả. Việc xây dựng các khu dân cư NTM kiểu mẫu đã tô điểm thêm những làng quê vừa truyền thống, vừa hiện đại, văn minh, giàu đẹp. Ông Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Đảng ủy xã Sơn Châu cho biết thêm "Ngoài tập trung thực hiện các tiêu chí xã NTM nâng cao thì việc xây dựng KDC NTM kiểu mẫu luôn được Ban chỉ đạo xã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và có sự hỗ trợ về tinh thần cũng như vật chất để các thôn huy động nguồn lực thực hiện. Xã đã cử đội ngũ cán bộ trực tiếp bám sát địa bàn vừa chỉ đạo, vừa hướng dẫn và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ để thôn Nam Đoài hoàn thành các tiêu chí xây dựng KDC NTM kiểu mẫu"

Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu đã tạo điều kiện cho người dân phát huy vai trò chủ thể của mình, thúc đẩy xây dựng NTM một cách bền vững. Từ đó đã tạo ra diện mạo mới cho khu vực nông thôn và cộng đồng dân cư, góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã Sơn Châu đạt chuẩn NTM  nâng cao.

 

 

 
 

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    ISO
    Bản đồ hành chính
     Liên kết website
    Thống kê: 165.694
    Online: 8