15 năm, một khu công nghiệp bỏ hoang. Nhưng năm 2021, Công ty may Five Star Hà Tĩnh đã làm sống lại Khu Công nghiệp Đại Kim ở xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn (thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo)

Những ngày cuối năm 2021, PV có chuyến công tác ngược về với huyện miền núi Hương Sơn (Hà Tĩnh). Mặc dù trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân đang căng mình chống chọi với dịch bệnh COVID. Dọc theo QL 8A  đoạn từ cầu Thọ Tường (Điểm tiếp giáp giữa huyện Đức Thọ và huyện Hương Sơn - PV) các băng rôn khẩu hiệu, cờ hoa biểu ngữ chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc. Đặc biệt các khẩu hiệu, băng rôn quyết tâm xây dựng huyện Hương Sơn thành huyện NTM.

Vượt hơn 70 km chúng tôi có mặt tại Khu Công nghiệp Đại Kim ở xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn. Một khu công nghiệp được thành lập từ năm 2007 trên diện tích 33ha. Để ra đời Khu Công nghiệp này, chính quyền phải thu hồi từ đất trồng lúa của hơn 300 hộ dân xã Sơn Kim 1. Tuy nhiên, nhiều năm qua, thu hút đầu tư thấp, trong tổng số 33ha, mới có 4 doanh nghiệp vào đầu tư trên diện tích khoảng 13ha.

 

Cty Cổ phần May Five Star Hà Tĩnh tại Khu Công nghiệp Đại Kim ở xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn (thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo)

Theo tìm hiểu được biết, từ khi thành lập KCN này nhiều năm đìu hiu, các dự án đầu tư dang dở, bỏ hoang lãng phí đất đai, hạ tầng nhiều người ví von KCN này là bãi chăn bò.

Đầu năm 2021, Dự án Nhà máy may Five Star có vốn đầu tư 150 tỉ đồng, do Cty Cổ phần May Five Star Hà Tĩnh làm chủ đầu tưđã bắt tay đi vào xây dựng và đi vào hoạt động  trên diện tích 6,5 ha.

 

Đến thời điểm này Công ty may đã có 10 chuyền đi vào hoạt động. Hiện nay, công ty đang có nhu cầu tuyển dụng 3.000 công nhân, 100 tổ trưởng, 50 kĩ thuật, 50 kĩ thuật viên bảo trì.

 

Theo tìm hiểu được biết, nhà máy được xây dựng tại Khu công nghiệp Đại Kim xã Sơn Kim 1. Theo kế hoạch, tháng 11 năm 2021, nhà máy sẽ hoàn thành hạng mục nhà xưởng, một số công trình phụ trợ khác và đi vào sản xuất. Hiện nay, công ty đang có nhu cầu tuyển dụng 3.000 công nhân, 100 tổ trưởng, 50 kĩ thuật, 50 kĩ thuật viên bảo trì; Mức lương cơ bản 3.100.000 đồng cùng với các phúc lợi khác; Tổng thu nhập từ 5 – 10 triệu đồng.

 

Giám đốc Trần Đức Lịch trực tiếp xuống kiểm tra sản phẩm trước khi đóng gói xuất xưởng.

Công nhân Nguyễn Văn Tiền (SN 1991) quê xã Sơn Tiến làm việc tại chuyền 6 cho biết: Bản thân em trước đây đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan với mức lương 20 – 30 triệu đồng tháng nhưng do ảnh hưởng của dịch CIVID bản thân phải về quê. Đúng dịp công ty may Five Star có nhu cầu tuyển lao động bản thân đã vào làm việc tại đây. Bước đầu tại đây công việc và thu nhập ổn định. Đi lại thì có phương tiện xe đưa đón nên cũng rất thuận lợi.

 

Công nhân Nguyễn Văn Tiền (SN 1991) quê xã Sơn Tiến làm việc tại chuyền 6.

Anh Nguyễn Lý Hùng (SN 1996) cho biết: Bản thân tôi là lao động ở Trung Quốc nhưng thấy công ty có tiếng và thương hiệu có nguồn hàng ổn định nên tôi về đây làm việc. Tôi nghĩ giờ quê mình có các nhà máy, các khu công nghiệp như này rất thuận lợi cho bà con lao động.

Ông Hồ Thái Sơn, PCT UBND huyện đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực của Công ty trong việc triển khai thực hiện dự án, đây cũng là cơ hội lớn trong giải quyết việc làm cho người lao động, đảm bảo công tác an sinh xã hội và phát triển kinh tế trên địa bàn huyện.

Được biết, Công ty Five Star Hà Tĩnh còn có dịch vụ xe đưa đón công nhân đến tận các địa phương nên rất thuận lợi cho các lao động ở xa.

Trước đó, cuối năm 2020. Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý lựa chọn Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) cùng 7 khu kinh tế cửa khẩu trọng điểm khác trong cả nước để tập trung đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021 - 2025. Với quyết định đó, hy vọng thời gian tới, Khu kinh tế Cửa khẩu Cầu Treo sẽ dần khởi sắc, từ đó khu Công nghiệp Đại Kim cũng khởi sắc theo.

                                                              Hồ Thắng – Quốc Hoàn

Cổng thông tin điện tử Hương Sơn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    ISO
    Bản đồ hành chính
     Liên kết website
    Thống kê: 110.886
    Online: 4